Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Apple và Google cùng là hai hãng công nghệ lớn hàng đầu ở nước Mỹ và đều thiết lập được những giá trị nổi trội trên thế giới. Mặc dù hướng đi của mỗi công ty khác nhau, nhưng hai bên vẫn có những điểm giao cắt nhất định.
Chẳng hạn như trên phân khúc hệ điều hành di động, giữa iPhone OS và Android hay kho ứng dụng, Apple và Google đều đã tung ra rất nhiều chiêu trò khác nhau để khẳng định vị thế của mình. Họ thực sự là những đối thủ đáng nể của nhau.

Tuy nhiên, cho dù nói thế nào đi chăng nữa, thì Apple và Google vẫn là hai công ty với nhiều điểm rất khác biệt, đặc biệt là qua những con số dưới đây do tạp chí PC World dày công tập hợp và giới thiệu.

Giá trị vốn hóa thị trường

28 gia tri von hoa thi truong Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Tháng 8/2010, Apple đã trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, khi vượt qua tập đoàn dầu khí Exxon. Xét về mặt này, Google khó mà bì kịp Apple.

Số nhân viên

28 so nhan vien Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Số nhân viên của Apple gần gấp đôi so với Google, nhưng phần lớn trong đó là làm việc tại các cửa hàng đại lý của Apple (36.000 người).


Số năm hoạt động

28 so nam hoat dong Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

So với cậu bé 13 tuổi Google, thì Apple dư sức là một “bà mẹ” 34 tuổi. Nhưng vài năm gần đây, mối quan hệ giữa hai công ty này “cơm không lành và canh cũng chẳng ngọt”, nên nếu nói họ có quan hệ “gia đình” thì thật khó mà tin được.

Giá cổ phiếu IPO

28 gia co phieu ipo Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Sinh sau đẻ muộn cũng có cái lợi. Trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hồi năm 2004, giá cổ phiếu của Google cao gấp gần 4 lần so với Apple trong đợt IPO năm 1977.

Giá cổ phiếu hiện tại

28 gia co phieu hien tai Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của Apple vượt xa Google, nhưng giá cổ phiếu của hãng công nghệ này thua sút rất nhiều so với đối thủ.


Số hệ điều hành

28 so he dieu hanh Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Cả Apple và Google đều có 2 hệ điều hành. Apple thì có iPhone OS và Mac OS, còn Google thì có Android và Chrome OS.

Quy mô trụ sở

28 quy mo tru so Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Trụ sở của Apple có phần lớn hơn so với Google. Nhưng khi trụ sở thứ hai của Apple có hình đĩa bay được hoàn công, thì cơ sở của Apple sẽ lớn hơn Google rất nhiều, bởi nó còn rộng hơn cả Lầu năm góc.


Giá trị ròng của CEO

28 gia tri rong cua ceo Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

3 tháng sau khi đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành Apple, giá trị thực tế của Tim Cook vẫn chưa rõ ràng, còn với Steve Jobs cho tới trước khi ông từ biệt thế giới hồi tháng 10 thì giá trị vào khoảng 7 tỷ USD. Riêng CEO của Google thì tới tận 16,7 tỷ USD.

Số lượt tìm kiếm

28 so luot tim kiem Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Với cơn sốt Apple và chưa kể đến tên “quả táo” thì ai cũng nghĩ Apple sẽ được tìm kiếm nhiều hơn Google, nhưng thực tế thì khác hẳn. Apple chỉ được tìm kiếm 1,64 tỉ lần trong khi đó Google được tìm kiếm 12,64 tỉ lần. Phải chăng, Google là bộ máy tìm kiếm nên được lợi hơn?

Số người “theo” trên Twitter

28 so nguoi theo tren twitter Cuộc đấu giữa Apple và Google, hơn kém nhau những gì?

Apple lại thua tiếp Google ở điểm này. Với gần 4 triệu người theo, Google quả thật là biết cách quảng bá hoạt động và sản phẩm của họ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>