Những xu thế quản lý mới triển vọng nhất trong thế kỉ mới

Thập kỷ đầu tiên thế kỉ XXI đánh dấu sự ra đời và phát triển của không ít ý tưởng mới về . Nitin Nohria, hiệu trưởng trường kinh doanh Harvard và một số đồng nghiệp chia sẻ những suy nghĩ của mình xung quanh những xu thế mới về quản trị.

34 nitin nohria harvard Những xu thế quản lý mới triển vọng nhất trong thế kỉ mới

Nitin Nohria – Hiệu trưởng trường kinh doanh Harvard

Chính quá trình toàn cầu hóa, nhờ sự thúc đẩy của công nghệ đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh và đương nhiên ảnh hưởng đến cả đời sống xã hội. Nếu như kinh tế, xã hội Châu Âu thống trị thế kỉ 20 thì nay một thế kỉ mới mở ra với xu hướng toàn cầu hóa, trong đó không một Quốc Gia hay khu vực nào có được lợi thế tuyệt đối.

Thay vào đó, chúng ta thấy một sân chơi chung với nhiều đối thủ cạnh tranh, bao gồm các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, hay Brazin. Đương nhiên danh sách này còn dài thêm nữa. Chính quá trình toàn cầu hóa và mạng lưới kết nối nhờ công nghệ đã khiến cho các sự kiện kinh tế không còn đứng riêng lẻ nữa, và nhưng tác động rõ ràng, mạnh mẽ nhất chính là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các cuộc biểu tình, nổi dậy ở Ai Cập và Tuy-ni-di.

Nhìn về tương lai, chúng ta thấy các hoạt động kinh doanh toàn cầu có rất nhiều triển vọng.  Tuy nhiên chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều thách thức xã hội nghiêm trọng, mà nếu không được giải quyết khéo léo, không ngoan thì cơ hội kinh doanh sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Trong thập kỉ tiếp theo, tôi tin rằng công tác nghiên cứu ở trường kinh doanh Harvard sẽ được định hướng với mục tiêu áp dụng các nguyên tắc quản lý để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp, ví dụ như việc cân bằng an ninh năng lượng với đảm bảo một môi trường bền vững.

Teresa Amabile – Giáo sư quản trị kinh doanh, trường kinh doanh Harvard

Trong thập kỉ qua, không phải cái gì khác mà chính là công nghệ thông tin đã có tác động to lớn và sâu sắc đến . Cách đây 10 năm, nhiều người trong chúng ta dù hoạt động kinh doanh, học thuật hay tham gia chính trị đều tự hỏi không biết công nghệ thông tin sẽ đi về đâu. Bong bóng công nghệ đã nổ tung, mặc dù có nhiều ngành sống sót nhưng tương lai của thương mại điện tử và các ngành công nghệ thông tin dường như rất mù mịt.

BusinessWeek.com mới đây đã đưa Amazon vào vị trí thứ 6 danh sách các công ty có nhiều đổi mới nhất. 4 trong số 5 công ty đứng đầu là các công ty máy tính và internet. Dưới nhiều hình thức khác nhau, công nghệ thông tin hiện nay đã đóng góp trong xây dựng chiến lược kinh doanh hay quản lý tổ chức. Sản phẩm được phát triển thông qua hàng loạt đổi mới, cải tiến với đầu vào là con người được kết nối với nhau và kết nối với công ty thông qua mối quan tâm chung và các phương tiện truyền thông điện tử.

Hầu như tất cả các công ty, kể cả những công ty nhỏ nhất, mới thành lập cũng đều xây dựng trang web riêng. Các công ty dựa vào internet như Google thì ghi lại mỗi click chuột của mỗi khách hàng, phân tích dữ liệu nhằm liên tục cải thiện sản phẩm và hiệu quả tiếp thị của công ty.  Khách hàng được quản lý, và chuỗi cung ứng hàng hóa cũng được quản lý qua trang web và thư điện tử. Các quá trình tiếp thị, sản xuất và phân phổi sản phẩm thì được quản lý bởi hệ thống thông tin trong thời gian thực tinh vi, phức tạp.

Cộng sự, đồng nghiệp thì có thể trò chuyện và nhìn thấy nhau mà không cần thiết phải gặp mặt. Các bài báo, bài viết có thể được xuất bản mà không cần đến